วาฬและโลมา
1 2 3 4 5 6 7  


สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมใต้น้ำ
วาฬเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่ใหญ่ที่สุด และฉลาดที่สุดที่อาศัยอยู่ในทะเล หลายคนคิดว่าโลมาต่างจากวาฬ แต่ที่จริงแล้วโลมาเป็นวาฬขนาดเล็ก วาฬอาศัยอยู่ในทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก และโลมาบางชนิดอาศัยอยู่ในแม่น้ำ

เรื่องของครอบครัว
วาฬแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ วาฬที่มีฟัน และวาฬที่ไม่มีฟัน ซึ่งเรียกว่าวาฬบาลีน นักวิทยาศาสตร์ยังแบ่งวาฬเป็นตระกูลต่างๆ วาฬพันธุ์ที่มีลักษณะร่วมกันจะอยู่ในตระกูลเดียวกัน

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
วาฬมีลักษณะคล้ายปลาฉลาม และปลาอื่นๆ แต่ที่จริงแล้ววาฬมีความใก้ลชิดกับมนุษย์มากกว่า วาฬเป็นสัตว์ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งไม่สามารถหายใจใต้น้ำได้ ดังนั้นวาฬจึงต้องโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเพื่อหายใจ

รูปร่างเพียว
วาฬทุกชนิดมีลำตัวเพรียว ปราดเปรียว ซึ่งนั่นหมายความว่ารูปร่างของมันทำให้มันเคลื่อนที่ผ่านน้ำได้อย่างง่ายดาย แต่วาฬแต่ละชนิดก็ยังดูต่างกัน ตัวอย่างเช่น วาฬหัวทุยมีผิวสีเข้มและย่น แต่วาฬเบลูกามีผิวเรียบและขาว

เล็กและใหญ่
วาฬที่ใหญ่ที่สุดคือวาฬสีน้ำเงิน วาฬชนิดนี้อาจมีขนาดยาวกว่ารถเมล์ 3 คนต่อกัน และหนักเท่ากับช้าง 25 เชือก แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าวาฬทุกชนิดจะมีขนาดใหญ่ วาฬตระกูลพอร์พอสบางชนิด เป็นวาฬที่มีขนาดเล็กที่สุด มีหลายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กกว่าคน

สัตว์ที่ฉลาด
    หลายคนให้ความสนใจกับโลมาเพราะพวกมันมีท่าทางฉลาดมาก โลมามีสมองใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดของลำตัว และเก่งในการแก้ปัญหา บางคนคิดว่าโลมามีภาษาของตนเอง

ร่างกายของวาฬ
วาฬมีอยู่ประมาณ 80 ชนิด แม้ว่าวาฬจะมีรูปร่างและขนาดต่างกัน พวกมันมีลักษณะร่วมกันที่สำคัญ ซึ่งช่วยให้พวกมันอาศัยและเคลื่อนที่ไปมาใต้น้ำได้

อุดมด้วยไขมัน
ความร้อนสามารถเล็ดลอดออกจากร่างกายเมื่ออยู่ใต้น้ำได้รวดเร็วกว่าเมื่ออยู่ในอากาศมาก ดังนั้นวาฬจึงมีชั้นไขมันที่หนา ซึ่งเรียกว่า บลับเบอร์ อยู่ภายใต้ผิวหนังของพวกมันเพื่อทำให้พวกมันอบอุ่น วาฬซึ่งอยู่ในน้ำเย็นมีชั้นไขมันที่หนากว่า

ฟันและฟันขนแปรง
วาฬที่มีฟันบางพันธุ์มีฟันเพียงแค่สองสามซี่ ในขณะที่พันธุ์อื่นๆ มีฟันมากถึง 260 ซี่ วาฬบาลีน มีฟันเหมือนขนแปรงสีฟันขนาดใหญ่ ซึ่งห้อยลงมาจากขากรรไกรด้านบน ขนแปลงนี้จะเติบโตด้วยกันเป็นกลุ่มที่เรียกว่า บาลีนเพลต หรือฟันขนแปรง

การหายใจผ่านช่องหายใจ
วาฬไม่สามารถหายใจผ่านทางปากอย่างที่เราทำได้ พวกมันหายใจผ่านช่องเล็กๆ ที่เรียกว่าช่องหายใจ ซึ่งอยู่ด้านบนของหัวแทน นั่นหมายความว่าพวกมันสามารถหายใจได้โดยไม่ต้องยกหัวพ้นผิวน้ำ วาฬบาลีนมีช่องหายใจ 2 ช่อง ส่วนวาฬที่มัฟันมีช่องหายใจ 1 ช่อง

หางวาฬ
ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างวาฬและปลาทั่วไปก็คือหาง ปลาทุกชนิดมีหางตั้งฉากกับพื้น ใช้โบกไปมาด้านข้างเวลาว่ายน้ำ ขณะที่วาฬมีหางขนานกับพื้น ใช้โบกขึ้นลงเวลาต้องการเคลื่อนที่


การหายใจผ่านช่องหายใจ

วาฬไม่สามารถหายใจผ่านทางปากอย่างที่เราทำได้ พวกมันกลับหายใจผ่านช่องเล็กๆ ที่เรียกว่าช่องหายใจ ซึ่งอยู่ด้านบนของหัวแทนนั่นหมายความว่าพวกมันสามารถหายใจได้โดยไม่ต้องยกหัวให้พ้นจากผิวน้ำ วาฬบาลีนมีช่องหายใจ 2 ช่องส่วนวาฬ ที่มีฟันมีช่องหายใจหนึ่งช่อง

1 2 3 4 5 6 7  


   ด้วยความสามารถพิเศษที่นอกเหนือจากโปรแกรม Browser ธรรมดาทั่วไปแล้ว โปรแกรม Plawan Browser ยังความสามารถพิเศษอื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยสามารถ ศึกษาวิธีใช้งานและรายละเอียดต่างๆของปลาวาฬ บราวเซอร์ ได้ที่นี่
โครงการ ปลาวาฬ บราวเซอร์

ได้รับการสนับสนุนด้านการวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการเผยแพร่โดย

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย


เครือข่ายพันธมิตร
  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
  ไปรษณีย์ไทย
  มูลนิธิเด็ก
  กระทรวงศึกษาธิการ
  มูลนิธิคุ้มครองเด็ก
  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
  ThaiParentsNet
  บ้านใส่ใจ
  Teenpath
  ชมรมกลุ่มเพื่อน 2000
  สมาคมสร้างสรรค์ไทย (ตาวิเศษ)
  มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว
  กลุ่ม นวัตกรรมเยาวชน ตลาดประกอบฝัน
  สหทัยมูลนิธิ
  สถาบันครอบครัวรักลูก
  สำนักข่าวเด็กและเยาวชน ขบวนการตาสัปปะรด
  สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
  โรงเรียนไผทอุดมศึกษา
  โรงเรียนประถมฐานบินกำแพงแสน
  โรงเรียนประชานิเวศน์
  โรงเรียนราชวินิต
  โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์
  For Mum and Me
  บ้านนอกดอทคอม
  ThaiICT
  Budpage
  จิตรธานี  


Button Link Plawan.Com
 หน้าแรก       วิธีใช้งาน       เรื่องน่าอ่าน       ข่าวคราว       เวบบอร์ด       ถาม - ตอบ       ความเป็นมา     
ติดต่อสอบถาม และ แนะนำติชมได้ที่  webmaster@plawan.com