1 2 3 4 5 6 7  

การเดินทางของวาฬ
วาฬมักจะเดินทางเป็นระยะทางไกลๆ เพื่อหาอาหาร หาคู่ หรือเพื่อให้กำเนิดลูก การเดินทางลักษณะนี้เรียกว่าการอพยพ

การค้นหาเส้นทาง
ลึกลงไปในโลก เราจะพบโลหะหลอมเหลวที่มีลักษณะเหมือนกับแม่เหล็กโลก นักวิทยาศาสตร์คิดว่าวาฬอาจจะรู้ว่ามีแรงดึงดูดนี้อยู่ และใช้แรงนี้ในการอพยพข้ามมหาสมุทร

การเดินทางไกล
วาฬบาลีนส่วนใหญ่อพยพเป็นระยะทางไกลๆ ทุกปี จากทะเลที่อบอุ่นที่มันผสมพันธุ์และคลอดลูกไปยังทะเลที่เย็นกว่า ซึ่งเป็นที่ที่มันจะหาอาหาร

วาฬสีเทาอพยพเป็นระยะทางไกลที่สุด คือจากประเทศเม็กซิโกถึงทวีปอาร์กติก รวมระยะทางไปกลับประมาณ 20,000 กิโลเมตร (12,500 ไมล์)

อยู่เฝ้าบ้าน
มีวาฬที่มีฟันเพียง 2-3 ชนิดเท่านั้นที่อพยพ แม้ว่าพวกมันจะเคลื่อนที่ไปตามที่ต่างๆ เป็นบริเวณกว้างก็ตาม บริเวณที่วาฬที่มีฟันอยู่ประจำเรียกว่า อาณาเขตบ้าน มีวาฬที่มีฟัน 2-3 ชนิดที่อยู่ที่เดิม ในบริเวณเล็กๆ ตลอดชีวิตของมัน

การหลบหนีน้ำแข็ง
วาฬเบลูกาเป็นวาฬที่มีฟันชนิดหนึ่งใน 2 – 3 ชนิดที่อพยพ วาฬเบลูกาส่วนใหญ่จะอยู่ที่มหาสมุทรอาร์กติกในแถบขั้วโลหเหนือในหน้าร้อน พอถึงฤดูหนาวน้ำทะเลตอนบนของมหาสมุทรอาร์กติก จะกลายเป็นน้ำแข็ง วาฬเบลูกาจึงจำเป็นต้องเดินทางลงมาทางใต้มายังบริเวณที่เป็นน้ำแข็งน้อยกว่า

วาฬและมนุษย์
มนุษย์รู้สึกตื่นตาตื่นใจเสมอเมื่อเห็นวาฬในสมัยโบราณ มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับโลมาที่เป็นมิตรที่ช่วยคน แต่ปลาวาฬตัวใหญ่มักจะถูกมองว่าเป็นสัตว์ประหลาดที่น่ากลัวและกินคน

โลมาเพื่อนรัก
โลมาเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็น และไม่เหมือนกับสัตว์ป่าชนิดอื่น บางครั้งโลมาจะเข้ามาหาคนก่อน โลมาบางตัวอยู่แยกออกมาจากโลมาตัวอื่น เพื่อมาอยู่กับมนุษย์ โลมาพวกนี้จะอยู่ที่เดิมเป็นเวลาหลายปี พวกมันอาจจะไม่ชอบอยู่กับเพื่อนของมันแต่กลับชอบอยู่กับมนุษย์

ตำนานโลมา
มีตำนานกรีกโบราณเกี่ยวกับโลมาที่ช่วยชีวิตนักดนตรีที่ชื่อแอเรียน ซึ่งถูกโจรสลัดโยนลงทะเลแอเรียนทำให้โลมาชอบเขาด้วยเสียงดนตรีของเขา และถูกพากลับไปที่ฝั่งโดยให้โลมาขี่หลังไป

โลมาผู้ช่วยชีวิต
เรื่องเล่าเกี่ยวกับการที่โลมา ช่วยชีวิตคนจากปลาฉลาม ส่วนใหญ่เป็นเรื่องจริง ตัวอย่างเช่นในปี ค.ศ.1992 มีผู้หญิงคนหนึ่งว่ายน้ำอยู่นอกฝั่ง ประเทศตองกาในมหาสมุทรแปซิฟิก ได้มีปลาฉลามตัวใหญ่ปรากฎตัวใก้ลๆ กับเธอ ในขณะนั้นเองฝูงโลมาก็ว่ายน้ำมาอยู่รอบตัวเธอ และอยู่กับเธอจนกระทั่งปลาฉลามจากไป

วาฬที่ถูกล่า
ในอดีตวาฬถูกล่าเพื่อเอาไขมัน เนื้อ และน้ำมัน แต่อย่างไรก็ตามทัศนคติของคนต่อวาฬเริ่มเปลี่ยนไป ปัจจุบันนี้การล่าวาฬกลายเป็นที่นิยมในหลายๆ ประเทศ และการดูวาฬกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีกฎที่จะต้องปฎิบัติตามเมื่อเข้าไปใก้ลวาฬ เพื่อไม่ให้วาฬถูกรบกวน

ภัยในปัจจุบันนี้
วาฬยังเผชิญหน้ากับภัยหลายอย่างจากมนุษย์ ขยะพิษที่ถูกทิ้งลงทะเลสามารถเข้าไปสะสมในร่างกายของวาฬ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมันได้ ภัยที่ร้ายแรงที่สุดของโลมาคืออวนจับปลา โลมานับพันตายในแต่ละปีเมื่อมันไปติดอยู่ในอวน แล้วหายใจไม่ออกเพราะขึ้นมาเหนือน้ำไม่ได้

วาฬยักษ์
วาฬบาลีนที่ตัวใหญ่ที่สุดบางพันธุ์ อยู่ในตระกูลวาฬรอร์ควอล วาฬสีน้ำเงินอยู่ในตระกูลนี้ด้วย และเป็นสัตว์ที่ยาวที่สุด เสียงดังที่สุดและหนักที่สุดในโลก

คอที่เป็นร่อง
วาฬรอร์ควอลทั้งหมดมีผิวหนังที่เป็นจีบ ซึ่งเรียกกันว่าร่องคอ ซึ่งเริ่มจากใต้ขากรรไกรล่าง ไปจนถึงด้านหลังครีบหน้า ร่องคอนี้สามารถขยายออกได้เพื่อทำให้ปากกว้างขึ้น ทำให้วาฬพวกนี้กินปลา แพลงตอนและน้ำได้มากขึ้น

แรงพยุงของน้ำ
วาฬรอร์ควอลมีขนาดใหญ่มากและใหญ่กว่าสัตว์บกหลายเท่า เนื่องจากวาฬอยู่ในน้ำ น้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักของมันไว้ วาฬที่ตัวใหญ่ขนาดนี้ ไม่สามาถอยู่บนพื้นดินได้นาน เนื่องจากน้ำหนักตัวของมันจะกดทับปอดของมัน ทำให้มันหายใจไม่ได้และตายในที่สุด

วาฬที่ไม่ธรรมดา
วาฬหลังโหนก ต่างจากวาฬชนิดอื่นในตระกูลนี้เพียงเล็กน้อย เนื่องจากวาฬ ชนิดอื่นมีลำตัวยาวเรียว แต่วาฬหลังโหนกมีลำตัวสั้นกว่า อ้วนกว่า และมีครับหน้าที่ยาวกว่ามาก วาฬหลังโหนกยังมีวิธีการจับปลาที่แปลก พวกมันใช้ฟองอากาศในการดักจับปลา วิธีการนี้เรียกว่าอวนฟองอากาศ

1 2 3 4 5 6 7  
   ด้วยความสามารถพิเศษที่นอกเหนือจากโปรแกรม Browser ธรรมดาทั่วไปแล้ว โปรแกรม Plawan Browser ยังความสามารถพิเศษอื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยสามารถ ศึกษาวิธีใช้งานและรายละเอียดต่างๆของปลาวาฬ บราวเซอร์ ได้ที่นี่
โครงการ ปลาวาฬ บราวเซอร์

ได้รับการสนับสนุนด้านการวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการเผยแพร่โดย

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย


เครือข่ายพันธมิตร
  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
  ไปรษณีย์ไทย
  มูลนิธิเด็ก
  กระทรวงศึกษาธิการ
  มูลนิธิคุ้มครองเด็ก
  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
  ThaiParentsNet
  บ้านใส่ใจ
  Teenpath
  ชมรมกลุ่มเพื่อน 2000
  สมาคมสร้างสรรค์ไทย (ตาวิเศษ)
  มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว
  กลุ่ม นวัตกรรมเยาวชน ตลาดประกอบฝัน
  สหทัยมูลนิธิ
  สถาบันครอบครัวรักลูก
  สำนักข่าวเด็กและเยาวชน ขบวนการตาสัปปะรด
  สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
  โรงเรียนไผทอุดมศึกษา
  โรงเรียนประถมฐานบินกำแพงแสน
  โรงเรียนประชานิเวศน์
  โรงเรียนราชวินิต
  โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์
  For Mum and Me
  บ้านนอกดอทคอม
  ThaiICT
  Budpage
  จิตรธานี  


Button Link Plawan.Com
 หน้าแรก       วิธีใช้งาน       เรื่องน่าอ่าน       ข่าวคราว       เวบบอร์ด       ถาม - ตอบ       ความเป็นมา     
ติดต่อสอบถาม และ แนะนำติชมได้ที่  webmaster@plawan.com